เรียบเรียงจาก..http://members.ozemail.com.au/~caveman/Creative/Imagination/index.html

Develop your imagination by using it

พัฒนาจินตนาการของท่านแล้วใช้มัน

บันทึกจากหนังสือของ Michael LeBoeuf, Creative Thinking

ความสามารถและอัจฉริยะภาพใดๆสามารถปรับปรุงได้โดยการฝึกอบรม ท่านสามารถพัฒนาความสามารถสร้างสรรค์ของท่านโดยการฝึกหัดมันเสมอๆ

ประสบการณ์

แบบฝึกหัดสร้างสรรค์ที่ดีที่สุดจะต้องเสนอกิจกรรมทางใจและสิ่งที่จะทำให้ท่านสร้างความนึกคิดได้ ประสบการณ์เฉพาะตน หรือประสบการณ์ที่ได้รับจากผู้อื่นจะส่งเสริมการฝึกหัด เช่น การอ่าน การฟัง หรือการเฝ้ามอง แต่ประสบการณ์เฉพาะตนเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด คำกล่าวของคนจีนมีดังนี้..:

ฉันได้ยิน: ฉันลืม
ฉันเห็น: ฉันจำ
ฉันทำ: ฉันเข้าใจ

ชนิดพิเศษของประสบการณ์เฉพาะตนคือ....


การเดินทาง

ไม่มีวิธีไหนที่เปิดโลกทัศน์และมุมมองที่สดใสดีกว่าการเดินทาง มันดึงท่านออกมาจากสิ่งแวดล้อมเดิมๆที่เคยชินจนน่าเบื่อ สร้างโอกาสให้ท่านเจอคนใหม่ ประเพณีใหม่ ความคิดใหม่และวิธีการดำรงชีวิตใหม่ๆ ทางหนึ่งสำหรับการมีชีวิตอยู่อย่างสร้างสรรค์คือ การมองชีวิตจากมุมมองที่สดใส การเดินทางจะให้สิ่งเหล่านี้แก่ท่าน - ถ้าท่านยอมจะให้เกิดกับตัวท่าน ทุกวัฒนธรรมให้วิธีมองที่พิเศษในสถานการณ์ธรรมดา และการแก้ปัญหาอย่างธรรมดาๆด้วย จงถ่ายภาพ และจดบันทึกไว้ทุกวันขณะที่ท่านเดินทาง

Charles Cave เขียนไว้ว่า:

ฉันเป็นนักเดินทางแบบนั่งเก้าอี้เท้าแขนคนหนึ่ง และสนใจดูรายการทีวีที่เกี่ยวกับการเดินทาง หนังสือของ Michael Palin เรื่อง From Pole to Pole เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่มหัศจรรย์ เริ่มต้นที่ขั้วโลกเหนือ ฉันได้รับความบันดาลใจโดยการเห็นสถานที่ เช่นในประเทศ Finland, Russia, Estonia, Egypt, Africa และทวีป Antarctica.
สัปดาห์ที่แล้ว ฉันดูรายการเกี่ยวกับชาวอังกฤษคนหนึ่ง เดินเท้าจากชายฝั่งตะวันตกของประเทศฝรั่งเศสไปยังเมืองอีสตันบูล เป็นเวลา ๑๙ เดือน
หนังสือของ Sorrel Wilby เรื่อง Across the Top บรรยายการเดินทางข้ามภูเขาหิมาลัย ฉันมีหนังสือสองเล่มเกี่ยวกับยอดเขาอิเวอเรสท์ มีบางสิ่งปลุกเร้าอย่างยิ่งในการอ่านหนังสือเหล่านี้ถึงเรื่องการขึ้นภูเขาสูงๆ.

สถานที่ดีแห่งหนึ่งสำหรับการเดินทางแบบนั่งเก้าอี้เท้าแขน และการวางแผนสำหรับวันหยุดคือเว็บไซท์ Lonely Planet (ดีพอๆกับการอ่านหนังสือต่างๆ!).


ความไว้วางใจในตนเอง

ถ้าท่านต้องพึ่งพาความสามารถในการคิดของตนมากเท่าไร ท่านก็จะมีความชำนาญที่จะมีความคิดใหม่ๆได้มากเท่านั้น ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาต่างๆควรถูกมองในสถานะผู้ร่วมงานกัน ไม่ใช่ผู้เผด็จการ ถ้าท่านไว้ใจผู้อื่นในการแก้ปัญหาของท่าน และคอยบอกว่าท่านต้องทำอย่างไร ความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ของท่านก็จะเหี่ยวเฉาแทนที่จะเบ่งบานเพราะท่านขาดการฝึกหัด


ความสัมพันธ์ส่วนบุคคล

ทางหนึ่งที่จะเรียนรู้การคิดสร้างสรรค์ ท่านต้องสร้างความสัมพันธ์ของท่านกับคนอื่นที่มีความคิดสร้างสรรค์ มองหาคนที่มีอารมณ์ขันสนใจเรื่องของชีวิตเพื่อพูดคุยด้วย คนที่สามารถกระตุ้นขบวนการคิดที่ท่านกำลังแสวงหาอยู่

กลุ่มคนที่ง่ายในการคบหาสมาคมและเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์สูง..


เกี่ยวกับความเป็นเด็ก

มีการกล่าวกันว่าความผิดปกติเป็นเรื่องการถ่ายทอดทางกรรมพันธ์ ท่านสามารถได้รับจากในวัยเด็กของท่าน หรือไม่ท่านสามารถได้รับจากการฝึกหัดกับเด็กมากมาย โลกของเด็กเต็มไปด้วยความเพ้อฝันอย่างประหลาด ท่านก็สามารถมีได้ ถ้าท่านพยายามเกี่ยวข้องกับเด็กเหล่านั้น

พยายามเล่นเกมกับเด็ก มองหาสิ่งต่างๆร่วมกัน และถามเด็กว่า "สิ่งนั้นเหมือนอะไร ?" หรือ "อะไรทำให้เชื่อว่าเป็นอย่างนั้น ?"

เล่นเกมจินตนาการกับเด็กๆ และสัมพันธ์ในทางสร้างสรรค์กับเขาเหล่านั้นในลักษณะที่ทำให้จินตนาการของท่านหวลคืนกลับมาอีก

ท่านอาจต้องลองไปสำรวจดูส่วนที่เกี่ยวข้องกับส่วน Children ของเว็บความคิดสร้างสรรค์นี้


เกมและปริศนา

เกมและการเล่นปริศนาบางอย่าง ช่วยให้ท่านมีโอกาศกระตุ้นการสร้างสรรค์ได้มาก เกมเล่นหมากรุก และหมากกระดาน ทั้งสองเป็นเกมที่ดีบังคับให้ท่านต้องมีการคิดวางแผน และมียุทธวิธีในการเลื่อนหมากแต่ละตัวที่เกี่ยวข้องกับหมากของฝ่ายตรงกันข้าม เกมกลยุทธ์ที่คล้ายคลึงกันคือ Shoji (หมากรุกญี่ปุ่น) และเกมโก๊ะ.

เกมกิฬา เช่น ฟุตบอล บาสเก็ตบอล เทนนิส แบดมินตัน หรือแฮนด์บอล สามารถฝึกฝนการสร้างสรรค์ด้านยุทธวิธี

เกมคำปริศนา (Charades) เช่น สี่ศอกบรรเทาเท่ากับวานร เป็นอีกเกมที่ช่วยฝึกหัดการสร้างสรรค์ความคิดใหม่ๆเพื่อสื่อบางสิ่งบางอย่าง เกมกระดานสร้างภาพ (Pictionary) ก็มีรูปแบบคล้ายๆกัน

การเติมคำปริศนา (Word puzzles) และเกมอื่นๆทำนองนี้ เป็นอีกหนทางในการฝึกฝนความคิดสร้างสรรค์ นักประดิษฐ์อย่าง Thomas Edison เชื่อในเรื่องนี้มาก ขณะนี้ตามหนังสือพิมพ์มีความคลั่งไคล้ในเรื่องเกมปริศนาคำไขว้คำข้ามต่างๆ เกมคำที่นิยมกันอย่างสูง เช่นเกม Scrabble หรือ Boggle บังคับให้ท่านคิดในลักษณะเพิ่ม ตัดออก แก้ไข ปรับแต่งการผสมอักษร ทั้งหมดช่วยขัดเกลาความสามารถในการคิดสร้างสรรค์ของท่านทั้งนั้น


งานอดิเรก

มีชนิดของงานอดิเรกเป็นร้อยๆ บางชนิดช่วยส่งเสริมด้านจินตนาการของท่านให้ปรากฏ การวาดภาพ การขีดเขียน หรืองานปฏิมากรรม ช่วยให้ท่านต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ งานอดิเรกทางช่างก็ช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ เช่น ด้านอีเล็คโทนิก วิทยุสมัครเล่น คอมพิวเตอร์ใช้ในบ้าน

คอมพิวเตอร์เป็นงานอดิเรกที่สร้างโอกาสได้มาก ให้ลองคิดถึงการนำคอมพิวเตอร์มาใช้ในแนวทางใหม่ๆ หรือเวลาเขียนโปรแกรมใหม่ๆเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แล้วนำไปลองใช้ ตอนนี้มีหนังสือหลายเล่มที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่เผยแพร่อยู่ในตลาด เช่น ๑๐๑ ประโยชน์ของคอมพิวเตอร์ใช้ในบ้าน ซึ่งผู้เขียนก็มีเป็นเจ้าของอยู่ด้วย


การอ่าน

Alex Osborn ผู้เขียนหนังสือเรื่อง จินตนาการประยุกต์ "Applied Imagination" กล่าวไว้ว่า การอ่านหนังสือเปรียบเสมือนเป็น การป้อนอาหารของจินตนาการ และเป็นทั้งกระดูกสำหรับเคี้ยวเล่น แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ก็ไม่ใช่หนังสือทุกเล่มหรอกนะที่จะเหมาะต่อการเป็นแบบฝึกหัดแห่งการสร้างสรรค์ ทั้งนี้ หลักการสำคัญของการใช้การอ่านให้เป็นเสมือนแบบฝึกหัดทางการสร้างสรรค์นั้นก็คือ ให้เลือกอ่านอย่างระมัดระวังและต้องให้มีความรู้สึกกระฉับกระเฉงในการอ่านหนังสือนั้นๆด้วย

หนังสือประเภทชีวประวัติก็สามารถนำมาใช้เป็นแบบฝึกหัดสำหรับการกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้ ชีวิตทั้งหลายมีค่าควรบันทึก โดยทั่วไปเกี่ยวเนื่องกับจินตนาการที่เป็นเรื่องจริง บางทีท่านอาจใช้ประสบการณ์ของเขาสร้างความคิดใหม่ๆ และเป็นเสมือนบันไดสำหรับการเกิดจินตนาการของท่านเองต่อไป หนังสือดีเล่มหนึ่งชื่อ Made in Japan,เขียนโดย Akio Morita - เป็นเรื่องราวของบริษัท Sony.

อีกนัยหนึ่ง ประโยชน์ของการอ่านซึ่งถือเป็นการฝึกฝนการคิดสร้างสรรค์ คือเลือกเรื่องที่สนใจและอ่านในหลายๆทัศนะหรือมุมมองของผู้เขียนหลายคน

พวกนิตยสาร สามารถใช้เป็นที่ฝึกฝนได้ด้วย Walt Disney เชื่อในการอ่านนิตยสาร Reader's Digest และกล่าวว่า:

"จินตนาการของท่านบางทีก็โผล่ขึ้นมา บางทีก็หลบซ่อน บางทีแคระแกรน บางทีก็เย็นเฉียบ ในบางครั้ง นิตยการ The Readers Digest สามารถเป็นโรงยิมสำหรับการฝึกซ้อมได้".

สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับนิตยสารคือ มันให้มุมมองหลากหลายเรื่องราวในแต่ละฉบับ ความหลากหลายนี้เติมเชื้อให้การสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่

ต่อไปนี้เป็นรายชื่อส่วนหนึ่งของสารบัญฉบับปี 1996 ของนิตยสาร Readers Digest:

Mike Vance พูดถึงคุณค่าที่ได้จากการอ่านนิตยสาร Mad โดยอ้างว่าเสมือนเป็นสำนวนร่วมสมัยของเรา บอกทิศทางที่เราควรดำเนินไปข้างหน้า Alfred E. Neuman มีใบหูใหญ่เพื่อฟังคำกล่าวที่เต็มไปด้วยการเพื้อฝันที่ประหลาด quotations. มีเรื่องและภาพการ์ตูนเป็นการเสียดสีและล้อเลียน ซื้อและอ่านสองสามฉบับของนิตยสาร Mad แล้วลองหัดเขียนเรื่องประกอบภาพการ์ตูนตามแบบอย่างของ Mad มันจะช่วยเพิ่มอำนาจในการรับรู้ของท่านได้อย่างมากมาย!

สิ่งอื่นที่น่าสนใจในการกระตุ้นจินตนาการของท่าน คือซื้อนิตยสารที่แตกต่างกันในแต่ละเดือน (หรือยืมจากห้องสมุด) อ่านในเรื่องที่แตกต่างจากที่เคยอ่าน เช่น กิฬา บ้านและสวน การเดินทาง วรรณคดี คอลัมท์ซุบซิบนินทา แฟชั่น เรื่องขำขัน ยานยนต์ วัยรุ่น ศิลปะ เป็นต้น


การเขียน

ความสามารถในการเขียน เป็นพื้นฐานสำคัญของการสร้างสรรค์ที่เหมาะเจาะ กิจกรรมการเขียนบังคับให้ท่านเรียงร้อยถ้อยคำเป็นประโยคเข้าด้วยกันด้วยขบวนการสร้างสรรค์ให้มีผลออกมาอ่านและเข้าใจได้

สำหรับการค้นคว้าต่อไป ผู้เขียนแนะนำหนังสือต่อไปนี้:

Return to Creativity Basics

Return to Creativity Web


Last updated: 16th October 1996